ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

ความรู้เบื้องต้นคอมพิวเตอร์กับการแบ็คอัพและเรียกคืนข้อมูล 

ขั้นตอนการตรวจเช็ก และแก้ปัญหาเปิดคอมพิวเตอร์แล้ว สักพักก็ดับ

ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เบื้องต้น เมื่อปรากฏหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ System Configuration ให้คลิกแท็บ Services และคลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจากออปชั่น Hide all Microsoft services =ซ่อนเซอร์วิสวินโดวส์ทั้งหมดเพื่อป้องกันความผิดพลาดในการยกเลิกเซอร์วิสวินโดวส์ ดังนั้นในช่องสี่เหลี่ยมด้านบนคุณก็จะเห็นเซอร์วิสต่างๆ ที่สามารถยกเลิกได้

เมื่อยกเลิกเซอร์วิสเหล่านี้แล้ว จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานวินโดวส์จากนั้นคุณเพียงตรวจเช็กดูว่าเซอร์วิสไหนที่แปลกๆ หรือไม่จำเป็นก็ให้ยกเลิกหรือคลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจากเช็กบ็อกซ์หน้าเซอร์วิสนั้นๆ

Computer-basics

ในขั้นตอนนี้ให้คลิกแท็บ Startup

ก็จะแสดงรายชื่อเซอร์วิสทั้งหมดที่รันตัวเองทุกครั้งตอนสตาร์ทอัพวินโดวส์จากนั้นให้ยกเลิกหรือคลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจากเช็กบ็อกซ์หน้าเซอร์วิสที่ต้องการโดยเซอร์วิสที่สามารถยกเลิกได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของวินโดวส์ให้คุณสังเกตในคอลัมน์ Command จะแสดงพาท (Path) หรือเส้นทางในการเข้าถึงเซฮร์วิสนั้นๆ ถ้าหากที่ของพาทเป็น C:\Program Files (x86)หรือ C:\Program Files คุณสามารถยกเลิกเซอร์วิสนั้นได้เลย ตัวอย่างเช่น QuickTime, Apple Push, Adobe Update และอื่นๆ เป็นต้น

เมื่อยกเลิกเซอร์วิสที่ต้องการแล้วให้คลิกปุ่ม Apply และ OK ตามลำดับซีพียูทำงานแต่หน้าจอมืดเมื่อเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมากระบวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ทำงานได้ตามปกติ แต่หน้าจอมืดสนิทเมื่อเจอปัญหาหรืออาการแบบนี้ สาเหตุของปัญหาเกิดจากภาคแสดงผล (Output)หรือการ์ดจอเสียหาย

ขั้นตอนการตรวจเช็ก และแก้ปัญหาซีพียูทำงาน แต่หน้าจอมืด

–             ในกรณีเป็นเครื่องพีซีให้ตัดการเชื่อมต่อจากแหล่งจ่ายไฟฟ้าให้เรียบร้อย แล้วเปิดฝาเคสด้านข้างออก ถ้าหากเมนบอร์ดมีทั้งพอร์ต VGA ออนบอร์โ (VGAPort) และการ์ดจอแยก (VGA Card) ให้ถอดการ์ดจอแยกออกจากเมนบอร์ด จากนั้นให้ใช้ยางลบทำความสะอาดหน้าอินเทอร์เฟส หรือขาทองแดงของการ์ดจอแยก เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว
ให้เสียบการ์ดจอแยกเข้ากับสล็อตบนเมนบอร์ดพร้อมทั้งยึดการ์ดจอแยกกับเคสให้แน่น เปิดเครื่องพีซีสังเกตผลลัพธ์จอมอนิเตอร์แสดงผลหรือไม่ ถ้าหากจอมอนิเตอร์ไม่แสดงผลให้ถอดการ์ดจอแยกออกจากเครื่องพีซีแล้วเชื่อมต่อสายสัญญาณของจอมอนิเตอร์เข้ากับพอร์ต VGAออนบอร์ดของเมนบอร์ด และเปิดเครื่องพีซีอีกครั้งถ้าหากปรากฏว่าจอมอนิเตอร์แสดงผล ก็สรุปได้ว่าการ์ดจอแยกพัง