ฮวงจุ้ยบ้านห้องต่าง ๆ จัดให้ดีมีเฮง

ฮวงจุ้ยบ้าน กับการจัดฮวงจุ้ยห้องต่าง ๆ ให้ถูกหลัก ลองมาจัดฮวงจุ้ยบ้านตามเทคนิคเหล่านี้กันค่ะ

หลายคนคิดว่าการฮวงจุ้ยบ้านดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีหลักการที่ซับซ้อนวุ่นวาย ก็เลยได้แต่ฟังแล้วปล่อยผ่าน ทั้ง ๆ ที่ใจจริงก็อยากจะลองเปลี่ยนแปลงสไตล์การจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกับเขาบ้างเหมือนกัน แต่เอาเข้าจริง ๆ การจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ก็ไม่ได้ยากเย็นเสมอไป เพราะเราพอมีวิธีแบบง่าย ๆ มาฝากให้ลองทำกันด้วย ซึ่งถ้าอยากจะจัดฮวงจุ้ยบ้านแบบไม่ซับซ้อนวุ่นวาย ก็ลองมาทำตามวิธีจัดฮวงจุ้ยห้องต่าง ๆ ตามวิธีต่อไปนี้เลยจ้า

ฮวงจุ้ยห้องนอน

ในห้องนอนควรจัดวางเตียงให้ห่างจากกำแพงทั้งสองด้าน และไม่ควรวางเตียงในตำแหน่งที่ใกล้กับหน้าต่าง อีกทั้งก็ไม่ควรวางเตียงตรงกับทางประตู ไม่ควรแขวนกรอบรูปอันใหญ่หรือของหนักเหนือหัวเตียง ก่อนจะนอนทุกครั้งก็ต้องปิดตู้เสื้อผ้า และประตูห้องน้ำให้สนิท และที่สำคัญควรหาต้นไม้ เช่น ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นลิ้นมังกร เยอบีร่า หรือต้นหมากเหลืองมาไว้ในห้องนอนด้วย เพื่อให้ห้องนอนดูมีชีวิตชีวา แถมต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยดูดสารพิษ ปรับอากาศในห้องนอนให้สะอาดขึ้นได้

ฮวงจุ้ยห้องทำงาน

ถ้าในบ้านมีห้องทำงาน และคุณก็มีโอกาสได้ใช้งานบ่อย ๆ ก็ควรจัดห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ยด้วย โดยพยายามอย่าตั้งโต๊ะทำงานตรงกับประตูทางเข้าออกโดยตรง จัดระเบียบโต๊ะทำงานให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ และตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยโทนสีม่วงหรือดำ เพื่อให้ช่วยกระตุ้นแรงบันดาลใจและความกระตือรือร้น ที่สำคัญอย่าลืมหาแจกันดอกไม้มาวาง เพื่อปรับสมดุลพลังงานให้ไม่ตึงเครียดจนเกินไปด้วย ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณมีพลังในการทำงานมากขึ้นแล้วจ้า

ฮวงจุ้ยห้องรับแขก

ห้องรับแขกควรตกแต่งให้มีบรรยากาศอบอุ่น คุณอาจจะตกแต่งห้องรับแขกตามสไตล์ของตัวเองก็ได้ แต่ควรนำกรอบรูปครอบครัว รูปแต่งงาน หรือรูปที่ดูแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นมาประดับไว้ นอกจากนี้ก็ควรเปิดม่านให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาในห้องรับแขกให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการเปิดไฟจากหลอดไฟตลอดเวลา เพราะจะยิ่งทำให้พลังงานชี่วนเวียนแบบยุ่งเหยิง พาให้ชีวิตวุ่นวายไปด้วย

ฮวงจุ้ยห้องครัว

ทุกส่วนในบ้านควรจะสะอาดเรียบร้อย ไม่เว้นแม้แต่ห้องครัว โดยเฉพาะลิ้นชักและตู้ที่เก็บของที่ใช้เก็บมีด และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกชนิด และส่วนเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ก็ต้องสะอาดเรียบร้อยด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็ควรตกแต่งห้องครัวด้วยโทนสีเขียวเป็นหลัก หรือจะหาต้นไม้สีเขียวมาวางไว้ในครัวสักหน่อยก็ดี ห้องครัวจะได้มีสีสันและชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น อีกทั้งควรจะจัดเคาน์เตอร์ทำครัวให้หันหน้าไปทางประตูด้วย เพื่อให้รับพลังงานชี่ได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าไม่สามารถหันหน้าไปทางประตูได้ ก็ควรหากระจกมาติดสักบาน ให้สะท้อนพอที่จะเห็นประตูทางเข้าออกครัวได้

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

เราใช้ห้องน้ำทำความสะอาดร่างกาย และผ่อนคลายร่างกายไปด้วยในตัว ดังนั้นส่วนนี้ก็ควรต้องสะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ รวมทั้งควรจะตกแต่งโดยโทนสีฟ้าเป็นหลัก จะไล่เฉดสีก็ได้ตามสบาย เพราะการตกแต่งห้องน้ำโดยเน้นสีธรรมชาติจะช่วยให้ห้องน้ำมีบรรยากาศผ่อนคลาย เวลาที่เราเข้าไปใช้ หรืออยู่ในห้องน้ำก็จะรู้สึกสงบและเย็นสบายทั้งกายและใจเลยล่ะ

 ฮวงจุ้ยตู้เสื้อผ้า

ถ้าคุณรู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ หรือไม่อยากจะอยู่ในห้องนอนสักเท่าไร ลองเปิดตู้เสื้อผ้า และหาเวลาจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เสื้อผ้าชิ้นไหนไม่ได้ใส่แล้วก็ควรจะเคลียร์ออกไปจากตู้ เอาไปบริจาคก็ได้ และพยายามจัดตู้เสื้อผ้าให้มีพื้นที่ว่างบ้าง เพื่อให้พลังงานชี่วนเวียนได้อย่างสะดวกมากขึ้น

เห็นไหมคะว่าการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยก็ไม่ได้มีขั้นตอนหรือหลักการที่ยากตรงไหนเลย เพียงแค่ขยับเฟอร์นิเจอร์ไปไว้ในตำแหน่งที่ถูกต้อง และตกแต่งด้วยสีที่เหมาะสม รวมทั้งเพิ่มของตกแต่งอีกเล็กน้อยเท่านั้นเอง และที่สำคัญควรดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะความสะอาดเป็นสิริมงคลอย่างมากกับบ้านเราเลยนะจ๊ะ